Hyaluronic acid nằm ở đâu trong cơ thể?

Hyaluronic acid được tìm thấy một cách tự nhiên trong hầu hết mọi tế bào trong cơ thể và xuất hiện với nồng độ cao ở các vị trí cơ thể đặc biệt. Ở mỗi vị trí cơ thể, nó có chức năng khác nhau. Không may, HA cũng có thời gian bán hủy (thời gian để phân tử này bị phân hủy và bài tiết ra khỏi cơ thể) là ít hơn 3 ngày thậm chí có thể là 1 ngày trong da. Vì lý do này, cơ thể bắt buộc phải liên tục tự bổ sung HA. Dưới đây là một số vùng trong cơ thể mà nó có mặt và quan trọng đối với chức năng tổ chức cơ thể.

Hyaluronic acid trong xương và sụn

Hyaluronic acid được tìm thấy trong tất cả các xương và cấu trúc sụn khắp cơ thể. Cả hai cấu trúc này đều tạo ra độ cứng đàn hồi cho cấu trúc của cơ thể người. HA đặc biệt được tìm thấy trong các dạng sụn khác nhau, nhưng không đâu nhiều hơn sụn trong suốt (hyaline). Như bạn có thể đoán, hyaline là viết tắt của hyaluronic acid. Sụn trong suốt bao phủ các đầu của xương dài, nơi mà sự nối khớp (gập) diễn ra và tạo ra tác dụng đệm cho xương. Sụn trong suốt được gọi là "xương sụn" vì khả năng chống mài mòn và đứt gãy của nó. Sụn trong suốt cũng nâng đỡ chóp mũi, kết nối xương sườn với xương ức và tạo thành phần lớn thanh quản và sụn nâng đỡ ống khí quản và phế quản trong phổi.

Hyaluronic acid trong hoạt dịch

Hoạt dịch Hyaluronic acid  Các khớp của chúng ta (như khuỷu tay và đầu gối) được bao quanh bởi một lớp màng gọi là mang hoạt dịch mà tạo thanh bao quanh các đầu của hai xương khớp này. Màng này được tiết ra một chất lỏng được gọi là hoạt dịch. Hoạt dịch là dịch nhớt có độ đặc giống như  dầu động cơ mô tô. Nó có nhiều chức năng, nhưng không gì nhiều hơn là việc tạo ra các tính hấp thụ và đụng đàn hồi của khớp. Chức năng quan trọng nhất thứ hai của nó trong khớp là mang các chất dinh dưỡng đến sụn và cả loại bỏ chất thải ra khỏi bao khớp.

Hyaluronic acid trong gân và dây chằng/ mô liên kết.

Mô liên kết được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong cơ thể. Nó có nhiều chức năng hơn là kết nối các bộ phận của cơ thể, nó có nhiều dạng và chức năng. Các chức năng chính của nó bao gồm liên kết, nâng đỡ, bảo vệ và cách ly. Một ví dụ về mô liên kết là các cấu trúc giống dây kết nối cơ với xương ( gân) và xương với xương (dây chằng). Trong tất cả các mô liên kết, có ba yếu tố cấu trúc. Đó là chất nền (hyaluronic acid), sợi co giãn (collagen và elastin) và loại tế bào cơ sở. Trong khi tất cả các mô chính khác trong cơ thể bao gồm chủ yếu là các tế bào sống, các mô liên kết bao gồm phần lớn là các chất nền không sống, hyaluronic acid, chất này ngăn cách và đệm cho tế bào sống của mô liên kết. Sự ngăn cách và đệm cho phép mô này chịu được trọng lượng, chịu được căng sức lớn và chịu đựng sự lạm dụng mà không mô cơ thể nào khác có thể. Tất cả các điều này là có thể nhờ sự có mặt của HA và khả năng tao ra dịch chất nền dạng keo của nó.

Hyaluronic acid trong mô da đầu và nang lông

Hyaluronic acid trong mô da đầu và nang lông


 Về mặt cấu trúc, da đầu giống hệt mô da trên khắp cơ thể, trừ việc nó còn chứa khoảng 100.000 nang lông làm mọc tóc. Trên thực tế, tóc và nang lông là một thể phát sinh của mô da. Có hai lớp da phân biệt, một lớp, là lớp biểu bì (lớp ngoài) tạo lá chắn bảo vệ cơ thể và lớp còn lại, là lớp da (lớp sâu) tạo nên khối lượng da và là nơi nang lông nằm tại đó. Lớp da này bao gồm mô liên kết và mô liên kết này, với các đặc tính giống dịch dạng keo của nó, tạo trụ đỡ, nuôi dưỡng và tạo ẩm cho các lớp sâu của da đầu. Kết quả là mái tóc bóng khỏe và da đầu được dưỡng ẩm. Một lần nữa, tất cả các điều này là có thể nhờ sự có mặt của HA trên da đầu.